Google Photos เลิกให้พื้นที่ไม่จำกัด 1 มิ.ย. รวมเทคนิคประหยัดพื้นที่ให้พอใช้

วันนี้ (1 มิถุนายน 2021) Google Photos เปลี่ยนแปลงนโยบายให้พื้นที่ฟรีไม่จำกัด ลดมาเหลือพื้นที่ฟรี 15GB ตามที่เคยประกาศไว้ โดยรูปเก่าก่อนวันที่ 1 มิถุนายน จะไม่ถูกนำมาคิดโควต้าพื้นที่แบบใหม่

การลดปริมาณพื้นที่สตอเรจของกูเกิลมาเหลือ 15GB ยังเป็นการคิดพื้นที่ใช้งานนับรวมกับบริการอื่นของกูเกิลคือ Gmail และ Google Drive ด้วย (ซึ่งกูเกิลเรียกพื้นที่รวมนี้ว่า Google One) ทำให้ในทางปฏิบัติแล้วเราอาจมีพื้นที่ใช้งานน้อยกว่า 15GB อยู่พอสมควร

บทความนี้จะแนะนำเทคนิคในการใช้งานพื้นที่ 15GB ให้ประหยัดคุ้มค่าที่สุด

No Description

ลบรูปขนาดใหญ่ รูปเบลอ สกรีนช็อต

Google Photos มีเครื่องมือให้เราช่วยลบรูปหรือวิดีโอขนาดใหญ่ๆ ที่เปลืองพื้นที่เก็บ, รูปถ่ายที่เบลอ และภาพหน้าจอที่ถูกซิงก์ไว้ วิธีการสามารถใช้ได้จากหน้า Manage storage ของ Google Photos หรือถ้าจากในแอพ ให้เข้าเมนู Account storage ได้เช่นกัน

No Description

ลบไฟล์ขนาดใหญ่ใน Gmail & Google Drive

นอกจากรูปภาพใน Google Photos แล้ว อีกวิธีการหนึ่งที่ช่วยได้คือลบอีเมลเก่าๆ หรือไฟล์ขนาดใหญ่ใน Google Drive โดยเข้าไปที่ หน้าจัดการ Storage ของ Google One จะพบตัวเลือก 2 หมวดคือ

  • Discarded items ของที่ลบทิ้งได้ เช่น อีเมลในถังขยะที่ยังไม่ถูกเท หรือ อีเมลสแปม ซึ่งกูเกิลจะทยอยลบให้เราเป็นปกติอยู่แล้ว (ช่วยไม่ได้มากนัก)
  • Large items ไฟล์ขนาดใหญ่ ซึ่งมีทั้งจาก Gmail, Drive, Photos

No Description

ผมพบว่าส่วนที่เป็นไฟล์ขนาดใหญ่ของ Drive มักเป็นไฟล์ที่เราตั้งใจเก็บลงไดรฟ์อยู่แล้ว แต่อันที่มีประโยชน์มากคือ Gmail ที่สรุปเมลที่แนบไฟล์ขนาดใหญ่ๆ มาให้ (และเป็นเมลที่เรามักไม่ใช้งานแล้ว) การที่หน้า UI ปกติของ Gmail ไม่แสดงขนาดไฟล์แนบ ทำให้เราไม่รู้ว่าอีเมลขนาดใหญ่แค่ไหน การมีหน้ารวมรายการอีเมลพร้อมบอกขนาดไฟล์ จึงมีประโยชน์มากๆ ในแง่นี้ (แต่หน้าจอนี้ก็ออกแบบมาให้เลือกอีเมลจำนวนมากๆ ได้ยาก ต้องค่อยๆ ลบไป)

No Description

เลือกเก็บภาพแบบ High Quality / Storage Saver

เรื่องนี้หลายคนอาจรู้กันอยู่แล้ว แต่ก็ขอโอกาสเขียนซ้ำเผื่อมีใครยังไม่รู้ Google Photos สามารถเลือกเก็บรูปภาพได้ 2 ขนาดคือ

เดิมที การเลือกเก็บภาพแบบ High Quality ไม่คิดพื้นที่สตอเรจ แต่วันนี้ (1 มิ.ย.) เป็นต้นไป เริ่มคิดพื้นที่แล้ว เพื่อความชัวร์ก็ควรตรวจเช็คว่าเรายังเลือกแบบ High Quality อยู่ ไม่ใช่เลือกแบบ Original ที่จะทำให้พื้นที่เต็มเร็วกว่าเดิม

No Description

สุดท้าย ทำอะไรไม่ได้ก็ต้องยอมจ่าย

ในยุคที่พื้นที่ 15GB อาจไม่พอใช้แล้วในทางปฏิบัติ หากรูปเยอะ ประหยัดเท่าไรก็ไม่พอ, หาตัวเลือกพื้นที่เก็บข้อมูลที่มีฟีเจอร์แบบ Google Photos ไม่ได้, หรือหาได้แต่ไม่อยากยุ่งยากในการโอนถ่ายไฟล์ข้ามบริการไปมา

สุดท้ายการยอมจ่ายเงินซื้อพื้นที่ Google One เพิ่มก็อาจเป็นทางเลือกที่ไม่แย่เกินไปนัก

แพ็กเกจของ Google One เริ่มต้นที่ 100GB คิดเงิน 700 บาท/ปี น่าจะเพียงพอใช้สำหรับบุคคลทั่วๆ ไปแล้ว หรือถ้าต้องการพื้นที่เพิ่มอีกเท่าตัวเป็น 200GB แลกกับเพิ่มราคาอีกเล็กน้อยเป็น 990 บาท/ปี น่าจะยังเป็นตัวเลือกที่พอไหวกันอยู่

No Description

Credit : Blognone

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า