สำหรับใครที่รู้สึกว่าการพิมพ์ภาษาไทยบนแป้นพิมพ์แบบที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นทำให้มือขวารู้สึกเมื่อยๆ หรือยังพิมพ์ไม่คล่องเท่าไหร่ พิมพ์ได้ช้า ลองเปลี่ยนแป้นพิมพ์ดูไหม? ด้วยแป้นพิมพ์ภาษาไทยที่สร้างขึ้นมาด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ร่วมกับฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ที่ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าพิมพ์ง่ายขึ้นกว่าแป้นพิมพ์เกษมณีถึง 45% เลยทีเดียว

เป็นที่รู้กันดีว่าแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดภาษาไทยที่ใช้กันอยู่ทั่วไปคือแป้นพิมพ์เกษมณี (Kedmanee) และถ้าใครเข้าไปเพิ่มแป้นพิมพ์ภาษาไทยก็อาจจะได้เห็นชื่อแป้นพิมพ์ปัตตะโชติ (Pattachote) อีกชื่อหนึ่ง หากแต่แป้นพิมพ์ภาษาไทยทั้งสองนั้นได้ถูกสร้างขึ้นมากว่า 50 ปีแล้ว จึงทำให้บริบทการใช้งานในหลายๆ อย่างได้เปลี่ยนแปลงไป เช่น การใช้เลขไทยในการพิมพ์ในงานทั่วไป (งานราชการยังคงต้องใช้) หรือตัวอักษรอย่าง ฃ ฅ หรือ ฦ ที่แทบจะไม่ได้มีการใช้งานกันแล้ว (จะพิมพ์ทีก็ต้องก้มไปลงดูคีย์บอรด์ว่าอยู่ตรงไหน)

และที่สำคัญ จุดเด่นของแป้นพิมพ์มนูญชัยนี้ได้เกิดจากอัลกอริทึม AI ร่วมกับ Big Data ที่มีผู้คนมากมายเผยแพร่ไว้อยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น รวมทั้งมีการวัดผล”ความพิมพ์ง่าย” อย่างมีมาตรฐาน ซึ่งผู้ที่สร้างแป้นพิมพ์มนูญชัยนี้ก็ได้เผยแพร่ข้อมูล หลักการ แนวคิด รวมถึง”โค้ด” ให้ opensource ไว้บน GitHub ทั้งหมด ดังนั้นหากใครมีข้อสงสัย หรือว่าอยากจะพัฒนาต่อเพิ่มเติมก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้เลย

Credit: https://narze.medium.com/

สำหรับใครที่สนใจอยากลองใช้งานดู สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ https://manoonchai.com/ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือว่าถ้าใครอยากจะลองพิมพ์ดูสามารถเข้าเว็บไซต์นี้ไปลองพิมพ์ดูโดยที่ไม่ต้องติดตั้งได้เลย

Credit : ADPT.News